Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7
 1. #1
  Avatar của snst
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  Ḷ gạch
  Tuổi
  34
  Bài gửi
  308
  Thanks
  49
  Thanked 219 Times in 125 Posts
  4
  Giáo sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần

  [Hướng dẫn] Xử lư số liệu GPS bằng phần mềm Trimble Business Center(TBC)

  Các bước cơ bản trong xử lư số liệu GPS cho phần mềm TBC...anh em nào chưa biết nguyên cứu.

  Để xử lư số liệu đo bằng máy GPS th́ cần phải có phần mềm chuyên dụng để xử lư. Trimble Business Center là một trong những phần mềm chuyên để xử lư các số liệu GPS một cách nhanh chóng và cho hiệu quả cao nhất. Để có thể xử lư số liệu GPS hay những số liệu đo đạc lưới bằng các công nghệ truyền thống nói chung th́ đều phải trải qua các bước đẻ có thể xử lư số liệu một cách hoàn hảo nhất. Dưới đây là bài hướng dẫn sử dụng phần mềm b́nh sai lưới GPS
  Xử lư số liệu GPS bằng phần mềm Trimble Business Center(TBC)
  1. Định nghĩa hệ quy chiếu
  Khi xử lư số liệu GPS, người sử dụng cần xác định tọa độ điểm GPS trong hệ quy chiếu địa phương (Local). Hệ quy chiếu địa phương có thể là hệ quốc gia và cũng có thể là hệ tọa độ được lựa chọn phù hợp với công tŕnh nào đó. Ở nước ta, hiện nay đang sử dụng hệ VN2000, trong một vài trường hợp, có thể định nghĩa hệ HN-72 tương ứng với Ellipsoid Krasovsky hoặc hệ Indian-54 ứng với Ellipsoid Everest. Cách thức thiết lập các hệ quy chiếu hoàn toàn giống nhau. Điểm khác biệt cơ bản là các tham số h́nh dạng kích thước Ellipsoid và các tham số tính chuyển tọa độ.
  Các bước thiết lập được tiến ành từ Tools/Coordinate System Manager từ giao diện chính của phần mềm. Cửa sổ Coordinate System Manager xuất hiện và hiển thị tất cả các hệ tọa độ có trong file Curent. Để thiết lập hệ tọa độ thực dụng VN2000, cần thực hiện các thao tác sau:
  Chọn thẻ Datum Transformation, bấm chuột phải vào vùng trống ben trái và chọn Add New Datum Transformation/Seven Parameter… sẽ xuất hiện của sổ h́nh

  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.jpg[/IMG]
  Trong cửa sổ Datum Transformation Properties nhập VN2000 vào trường Name. Nhấn vào mũi tên và chọn Ellipsoid: World Geodetic System 1984.
  Nhập bảy tham số tính chuyển tọa độ từ hệ VN2000 sang hệ WGS-84 (To WGS-84) như trên h́nh 2, sau đó nhấn OK. Các tham số tính chuyển tọa độ từ hệ VN2000 sang hệ WGS-84 đă được Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam công bố. Click OK để hoàn thành
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg[/IMG]
  H́nh 2
  Định nghĩa hệ tọa độ vuông góc phẳng
  Trong thực tế, chúng ta thường sử dụng hệ tọa độ vuông góc phẳng. Hiện nay, ở nước ta quy định sử dụng hệ tọa độ vuông góc phẳng theo phép chiếu h́nh trụ ngang giữ góc UTM hoặc . Để định nghĩa một hệ tọa độ UTM, chúng ta thực hiện các thao tác sau:
  § Trên cửa sổ Coordinate System Manager, chọn thẻ Coordinate Systems, bấm chuột phải vào khung trống bên trái và chọn Add New Coordinate Systems Group… khi đó xuất hiện cửa sổ như h́nh 3. Nhập tên cho nhóm hệ tọa độ trong cửa sổ Coordinate Systems Group Parameters và nhấn OK
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image006.jpg[/IMG]


  H́nh 3
  § Dùng chuột chọn nhóm hệ tọa độ, các múi tọa độ hiện thời (nếu có) sẽ hiển thị ở phần màn h́nh bên phải. Trong h́nh 3.6, nhấn chuột phải chọn Add New Coodinate System/Transverse Mercator.. (là phép chiếu h́nh trụ ngang giữ góc)
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image008.jpg[/IMG]

  H́nh 4
  Trong hộp thoại Geoid Model người dùng chọn một mô h́nh Geoid phù hợp (thông thường để mặc định EGM96 hoặc chọn mô h́nh EMG2008). Nhấn Next để tiếp tục.
  Tiếp theo, sẽ xuất hiện cửa sổ, trên đó ta ghi các tham số cho múi chiếu tọa độ vuông góc phẳng UTM gồm vĩ tuyến chuẩn (Central Latitude), kinh tuyến trục (Central Longitude), hằng số cộng vào tọa độ x (False Northing), hằng số cộng vào tọa độ y (False Easting) và tỷ lệ chiều dài trên kinh tuyến trục (Scale Factor), sau đó lại Next. Cuối cùng là nhấn Finish để hoàn tất công việc thiết lập một múi chiếu.
  2. Tạo một project mới
  Để tạo mới Project, Khởi động phần mềm TBC ta chọn File/New Project từ cửa sổ chính của phần mềm
  Sau khi chọn, trên màn h́nh sẽ xuất hiện hộp thoại New Project. Trong trường hợp Template của nó chọn Metric để thiết lập các cấu h́nh project metric đối với project này và nhấn OK. Nếu muốn tùy chọn metric làm việc mặc định nhấn nút Set as default.
  a. Thay đổi cấu h́nh project
  Có thể xem và thay đổi tất cả các cấu h́nh của project bao gồm đơn vị (units), chi tiết về hệ tọa độ và các lựa chọn cho tính toán.
  Để xem và thay đổi các cấu h́nh của project cần thực hiện:
  § Chọn Project/Project Settings. Hộp thoại Project setting xuất hiện.
  § Để thay đổi các cấu h́nh hệ tọa độ cần chọn mục Coordinate
  System, khi đó thẻ Summary xuất hiện (h́nh 5).
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image009.jpg[/IMG]
  H́nh 5
  § Tiếp theo sẽ thao tác trên các “phím” chức năng:
  § Nhấn Change. Hộp thoại Select Coordinate System sẽ xuất hiện.
  § Chọn New System và nhấn Next. Hộp thoại Select Coordinate System Type sẽ xuất hiện.
  § Chọn Coordinate System and Zone và nhấn Next. Hộp thoại Select Coordinate System Zone sẽ xuất hiện.
  § Trong Coordinate System Group, chọn hệ quy chiếu đă định nghĩa từ trước. Trong trường hợp Zone, chọn hệ tọa độ vuông góc phẳng (đă định nghĩa) đây là hệ VN-105-00 (kinh tuyến trung ương 105) và nhấn Next. Hộp thoại Select Geoid Model xuất hiện. Tiếp theo chọn mô h́nh Geoid và nhấn Finish
  3. Nhập dữ liệu cho công tác xử lư số liệu
  Xử lư sau là công việc thường áp dụng để xử lư số liệu đo lưới GPS. Để xử lư sau, trước hết cần nhập dữ liệu từ lệnh Import. Có thể thực hiện bằng cách chọn File/Import hoặc biểu tượng Import trên thanh công cụ. Sau khi chọn, hộp thoại Import xuất hiện.
  Trong danh sách Import Folder, sử dụng Browse, để t́m thư mục chứa bộ dữ liệu đă được trút vào máy tính. Việc trút số liệu từ bộ nhớ máy thu GPS vào máy tính phải được thực hiện trước bằng modun trút dữ liệu (thí dụ như mô đun Dât Transfer…). Số liệu có thể ở dạng tệp DAT hoặc dạng RINEX. Chọn thư mục chứa số liệu trong đó có các tệp số liệu (DAT), chọn tất cả tệp và nhấn Import để nhập các tệp số liệu đó
  Hộp thoại Importing File xuất hiện rất nhanh, hiển thị thông báo quá tŕnh nhập dữ liệu.
  Sau khi nhập hết dữ liệu, hộp thoại Receiver Raw Dât Check in sẽ xuất hiện (h́nh 6).
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image010.jpg[/IMG]
  H́nh 6
  Ngay sau khi nhập các tệp số liệu, các cờ sẽ xuất hiện trên sơ đồ lưới nếu sai số vị trí vượt ngưỡng về dung sai mặt bawngd. Để xem danh sách các cờ, co thể chọn View/Flags Pane. Có thể thay đổi dung sai trong Project/Project Settings/Computation/Point Tolerances… Cần lưu ư rằng, việc thay đổi dung sai có thể làm mất cờ nhưng thực chất không làm tăng độ chính xác.
  Trên hộp thoại Receiver Raw Data Check In cho phép kiểm tra và chỉnh sửa dữ liệu thô trong mỗi file trước khi hoàn thành nhập dữ liệu. Trên hộp thoại, có ba thẻ lựa chọn ở góc dưới bên trái gồm: Point, Antenna và Receiver.
  Khi chọn Point sẽ có các thông báo về tên điểm (Point ID), tên tệp số liệu (File Name), thời gian bắt đầu thu (Star Time), thời gian kết thúc (End Time), thời gian thu tín hiệu (Duration)….
  Khi chọn Antenna sẽ hiển thị loại anten (Type), điểm tính độ cao anten (Antenna Phase Center), độ cao anten (Height), tại đây cho phép kiểm tra độ cao anten, nhập vào độ cao anten (nếu chưa có) hoặc chỉnh sửa lại độ cao anten.
  Khi chọn Receiver, sẽ hiển thị chủng loại máy thu sử dụng, nơi chế tạo (Manufacture), kiểu sso (Survey Mode), số hiệu máy thu (Serial Number)…
  Sau khi các file dữ liệu thô được nhập vào, Plan View hiển thị tất cả cắc cạnh trong mạng lưới (màu xanh lam) . Do dữ liệu thuộc đo tĩnh, nên các cạnh phải được xử lư ở bước tiếp theo.
  Chỉnh sửa các file dữ liệu nhập:
  Có thể chỉnh sửa các file dữ liệu thô trong khi nhập bằng cách sử dụng hộp thoại Receiver Raw Data Check In. Cũng có thể chỉnh sửa các file kể cả khi chúng đă được nhập. Sai sót thường gặp trong quá tŕnh đo đạc thực hiện là nhập tên điểm và nhập độ cao anten sai. Để xem danh sách các điểm trong project cần thực hiện:

  1. Chọn View/Project Explorer.
  2. Chọn điểm để chỉnh sửa tên điểm (nếu đă nhập sai) trong Project Explorer (nhấn Ctrl và nhấn vào mỗi điểm).
  3. Chọn Point/Merge Points đánh dấu chọn điểm sai.
  4. Trong phần Select Points đánh dấu chọn điểm sai.
  5. Nhấn OK. Trong Project Explorer, bây giờ chỉ c̣n một Point ID cho điểm đúng.
  Nếu độ cao anten sai, việc chỉnh sửa được thực hiện trên hộp thoại
  Receiver Raw Data Check In.
  4. Xử lư cạnh
  Sau khi kiểm tra số liệu đă nhập vào Project, có thể tiến hành xử lư cạnh. Trước hết là xử lư tất cả các cạnh theo các tham số mặc định. Cũng có thể chỉ xử lư các cạnh độc lập để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật hoặc các cạnh yêu cầu thiết kế lưới GPS.
  a.Xem các cấu h́nh xử lư cạnh
  Trước khi bạn tiến hành xử lư cạnh, bạn có thể xem các cấu h́nh xử lư cạnh. Để xem các cấu h́nh này, chọn Project/Project Settings.
  Có thể tùy chọn các cấu h́nh dùng trong xử lư cạnh theo yêu cầu của người xử lư. Nếu không chọn, quá tŕnh xử lư được thực hiện theo cấu h́nh mặc định.
  Khi xử lư cạnh, cần biết tọa độ tuyệt đối của điểm đầu cạnh. Thông thường tọa độ tuyệt đối được xác định theo kết quả định vị tuyệt đối với sai số trong phạm vi khoảng . Trong trường hợp cần xử lư với độ chính xác cao, cần phải nhập tọa độ chính xác trong hệ WGS-84 của ít nhất một điểm trong lưới. Phần mềm TBC cho phép nhập tọa độ chính xác từ Project/Import.
  b.Xử lư cạnh
  Nếu một phần của luwois được chọn th́ chỉ các cạnh đó được xử lư. Nếu không chọn cạnh nào th́ tất cả các cạnh chưa xử lư sẽ được xử lư. Để khởi động xử lư cạnh ta chọn Survey/Processing Baselines hoặc nhấn biểu tượng Process Baselines trên thanh công cụ.
  Trong quá tŕnh xử lư, hộp thoại Process Baselines xuất hiện (h́nh 7). Khi quá tŕnh xử lư cạnh kết thưc, có thể xem kết quả trước khi lưu các véc tơ cạnh đă được xử lư.
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image011.jpg[/IMG]
  Chất lượng cạnh xử lư là FIXED hay FLOAT thể hiện trên cột Solution Type. Trên hộp thoại Process Baselines cho biết các thông tin khác nhau như RATIO, RMS, chiều dài cạnh (Length)… các cạnh có lời giải FIXED được đánh dấu để lưu (save). Trên h́nh 7 kèm theo thông báo có số cạnh đă được xử lư và số cạnh có lời giải Fixed, được tự động đánh dấu chọn để lưu. Sau khi đă xem toàn bộ kết quả, nhấn Save để lưu các véc tơ đă được xử lư vào cơ sở dữ liệu Project.
  Sau khi các véc tơ cạnh đă được xử lư và được lưu, các cạnh trên h́nh lưới sẽ tự chuyển sang màu xanh nước biển.
  Đối với những cạnh có chất lượng kém cần phải xử lư can thiệp để nâng cao chất lượng cạnh. Phần mềm TBC cho phép người tính can thiệp để nâng cao nhờ chức năng Session Editor. Trong đó người xử lư có thể tăng góc ngưỡng, cắt bỏ thời gian… Để mở Session Editor, trước hết chọn View/New Time-Based View, khi đó sẽ xuất hiện của sổ thời gian sẽ xuất hiện thông báo
  Để thiết lập góc ngưỡng của vệ tinh, ta sử dụng Project/Project Settings và trên hộp thoại Project Settings chọn Baseline Processing/Satellites. Trên hộp thoại này ta chọn góc ngưỡng trong trường Elevation Mask.
  c. Xem danh sách các vector
  Có thể xem tất cả các véc tơ có trong project bằng cách chọn View/New Vector Spreadsheet hoặc nhấn biểu tượng New Vector Speadsheet trên thanh công cụ View.
  Danh sách các vector xuất hiện (h́nh 3.16), trên đó thông báo điểm đầu cạnh, điểm cuối cạnh, dạng lời giả, độ chính xác chiều dài (bằng), độ chính xác chênh cao , các gia số tọa độ không gian địa tâm , chiều dài cạnh, độ cao anten của các điểm đầu cạnh…
  Để xem chi tiết kết quả giải vector cạnh, sử dụng Reports/Baseline Processing Report
  5. Xem báo cáo kết quả khép h́nh
  Báo cáo Loop Closure Results là một cách rất hiệu quả để phát hiện các sai số thô trong bộ dữ liệu như sai số chiều cao anten, sai số dọi điểm…
  Để tính toán sai số khép h́nh và tạo báo cáo về sai số khép h́nh kết quả đo GPS (GNSS Loop Closure Results), chọn Survey/GNSS Loop Closure hoặc nhấn biểu tượng GNSS Loop Closure Results và thực hiện thao tác ghi tham số lựa chọn trong Report Setting.
  Các tham số lựa chọn gồm số cạnh trong ṿng khép (Legs), chỉ tiêu (giới hạn) đạt hay không đạt (Pass/Fail Criteria) dưới dạng sai số tương đối (phần triệu –PPM).
  Lựa chọn nội dung hiển thị (Show) trong báo cáo khép h́nh cũng được thực hiện trong Report Sections, trong đó có thể lựa chọn cho hiển thị những ṿng không đạt (Failed Loops) và hiển thị cả ṿng đạt (Passed Loops)
  6. B́nh sai lưới
  Khi tất cả các cạnh trong lưới đă được xử lư và kiểm tra, có thể tiến hành b́nh sai mạng lưới trong hệ tọa độ vuông góc phẳng UTM (đă được định nghĩa và lựa chọn từ trước)
  Đánh dấu điểm gốc (chọn làm điểm gốc tối thiểu) bằng cách chuột trái chọn điểm sau đó chuột trái chọn Add Coordinate để nhập tọa độ UTM (Grid) và độ cao thủy chuẩn (Elevation) của điểm gốc này.
  Sau khi nhập cần chuyển ghi chú (?) thành giá trị gốc (Control Quality), ghi chú sẽ được chuyển thành tam giác (h́nh 8). Cần lưu ư rằng, phải nhập tọa độ của điểm gốc đă được chuyển về múi chiếu phù hợp với lựa chọn
  [IMG]file:///C:/DOCUME~1/ADMINI~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_image012.jpg[/IMG] H́nh 8 H́nh 9
  Sau đó nhấn Adjust (h́nh 9) để b́nh sai mạng lưới. Sau đó trên cửa sổ Plan View, sơ đồ mạng lưới sẽ được thể hiện.
  Thường sau lết quả b́nh sai lần thứ nhất, thông báo kết quả không đạt do vấn đề trọng số đầu vào, điều đó thể hiện ở giá trị Reference factor của lưới không bằng 1 và kiểm định chi- b́nh phương (Chi Square) thất bại (Failed). Trong trường hợp này, ta phải b́nh sai lần thứ hai sau khi chỉnh lại trọng số nhập và trọng số nhận sau b́nh sai lần thứ nhất. Trong hộp thoại Adjust Netwwork, chọn thẻ Weighting để thay đổi trọng số. Sau b́nh sai lần hai, giá trị Reference Factor sẽ là 1.00 và kiểm định Chi Square thành công (Passed).
  Để xem báo cáo Network Adjust Report nhấn biểu tượng report. Phần mềm tạo báo cáo Network Adjusts Report ơt dạng file html.
  Sau đó dùng phần mềm biên tập 7 bảng biểu để tiến hành biên tập kết quả xử lư số liệu sau khi đă b́nh sai mạng lưới bằng phần mềm TBC
  [sưu tầm internet]

  +5 EXP
  Khách hăy cùng snst xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 2. The Following 2 Users Say Thank You to snst For This Useful Post:
  lepetitchu (08-07-2015), taisky990 (29-08-2015)

 3. #2
  Avatar của buitrunghai
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Jul 2015
  Đến từ
  Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  5
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  1
  Tân sinh viên
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Bài viết dài quá, nên tóm gọn lại, người khác sẽ không đọc khi thấy dài như thế đâu chủ thớt

  Khách hăy cùng buitrunghai xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 4. Thành viên đă ấn Thanks
  snst (07-07-2015)

 5. #3
  Avatar của snst
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  Ḷ gạch
  Tuổi
  34
  Bài gửi
  308
  Thanks
  49
  Thanked 219 Times in 125 Posts
  4
  Giáo sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Th́ cho những bạn chưa tiếp cận hiểu rơ được vấn đề thôi. Theo ḿnh nghĩ để cần biết vấn đề ḿnh quan tâm th́ chuyện dài ngắn ko phải là vấn đề.

  Khách hăy cùng snst xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 6. #4
  Avatar của lepetitchu
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Đến từ
  Tp.HCM
  Bài gửi
  24
  Thanks
  26
  Thanked 21 Times in 9 Posts
  2
  Kỹ sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Trích dẫn Nguyên văn bởi buitrunghai Xem bài viết
  Bài viết dài quá, nên tóm gọn lại, người khác sẽ không đọc khi thấy dài như thế đâu chủ thớt
  nhiêu đây mà dài cái ǵ? vậy bạn chưa từng đọc những quyển manual (tiếng Anh) cỡ 300-400 trang rồi.

  Khách hăy cùng lepetitchu xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 7. Thành viên đă ấn Thanks
  chonthanhdvs (29-08-2015)

 8. #5
  Avatar của levanhaitd55
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Đến từ
  hà nam
  Bài gửi
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  1
  Tân sinh viên
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần

  dẫn nguồn chính xác chứ

  dẫn nguồn chính xác chứ bạn ơi tracdiapro.com/xu-ly-so-lieu-gps-bang-phan-mem-trimble-business-center/ có video ai chưa biết th́ tiện theo dơi chứ

  Khách hăy cùng levanhaitd55 xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 9. #6
  Avatar của chonthanhdvs
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Mar 2013
  Đến từ
  Chơn Thành, B́nh Phước
  Bài gửi
  109
  Thanks
  23
  Thanked 77 Times in 30 Posts
  2
  Thạc sỹ
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Cao thủ là đây ^^, em cũng đang đọc cuốn sách 532 trang tiếng anh, bữa giờ mới dc khoảng 200 trang, hix

  Khách hăy cùng chonthanhdvs xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 10. #7
  Avatar của taisky990
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Đến từ
  Buôn Hồ
  Bài gửi
  57
  Thanks
  69
  Thanked 7 Times in 7 Posts
  1
  Sinh viên xuất sắc
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  các Pro cao file mẫu và file kết quả nào cho e xin để thực hành với ạ

  Khách hăy cùng taisky990 xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé