Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
 1. #1
  Avatar của Mr Hai Dat
  .:: Người sáng lập Forum ::.
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  Đức Thọ - Hà Tĩnh
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  3.571
  Thanks
  2.790
  Thanked 2.882 Times in 1.127 Posts
  104
  Giáo sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần

  Thực hành tin ứng dụng - Microstation

  LỜI NÓI ĐẦU
  Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ phần mềm, ngành Địa Chính nước ta đă đạt được những thành tựu đáng kể trong việc áp dụng các phần mềm chuyên dụng vào công tác xây dựng bản đồ, quản lư cơ sở dữ liệu đất đai, đồng thời phát triển các phần mềm riêng phù hợp với điều kiện riêng của Việt Nam, trong đó, phần mềm MicroStation, Famis và hệ thống phần mềm Mapping Office, là những phần mềm đă và đang được áp dụng rộng răi, trở thành hệ thống phần mềm chuẩn của ngành.

  Bài giảng thực hành môn học Tin học ứng dụng được biên soạn nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy hệ đại học chuyên ngành Quản lư đất đai và Khoa học đất tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Nội dung bài giảng này tập trung hướng dẫn sử dụng các phần mềm nói trên vào công tác thành lập bản đồ.

  Cấu trúc cuốn bài giảng được chia làm 3 phần, mỗi phần lại được chia nhỏ thành các chương. Cụ thể như sau:

  Phần A: Hệ thống phần mềm MicroStation và Mapping office, bao gồm 2 chương:

  Chương 1: “Giới thiệu Hệ thống phần mềm MicroStation và Mapping office”, giới thiệu sơ lược về sự ra đời của phần mềm Microstation, các công dụng của MicroStation và các phần mềm trong hệ thống phần mềm Mapping Office

  Chương 2: “Căn bản về MicroStation”, cung cấp một số khái niệm cơ bản về tổ chức dữ liệu, giao diện của Microstation, đồng thời hướng dẫn một số thao tác khởi đầu giúp người đọc làm quen với phần mềm này bao gồm cách tạo mới một file DGN, các thao tác với các thanh công cụ của MicroStation, làm việc với Fence, file tham chiếu .

  Phần B: Thành lập bản đồ địa chính, bao gồm 3 chương:

  Chương 1: “Căn bản về Famis”, giới thiệu khái quát về sự ra đời của Famis, các chức năng của Famis, giúp người đọc nắm được công dụng của phần mềm này trước khi t́m hiểu chi tiết hơn trong các chương tiếp theo.

  Chương 2: “Các chức năng thao tác cơ sở dữ liệu trị đo”, giới thiệu chi tiết các chức năng thao tác trên cơ sở dữ liệu trị đo. Cơ sở dữ liệu trị đo là cơ sở dữ liệu lưu trữ toàn bộ số liệu đo đạc trong quá tŕnh xây dựng bản đồ địa chính.

  Chương 3: “Các chức năng thao tác Cơ sở dữ liệu bản đồ”, giới thiệu chi tiết các chức năng cơ bản được thực hiện trong cơ sở dữ liệu bản đồ địa chính với phần mềm Famis

  Phần C: Số hoá và biên tập bản đồ chuyên đề, bao gồm 3 chương

  Chương 1: “Thiết kế dữ liệu bản đồ”, giới thiệu công đoạn thiết kế các dữ liệu bản đồ, bao gồm tạo design file, tạo bảng phân lớp đối tượng, tạo các kư hiệu, tạo font chữ, tạo bảng màu và quét bản đồ.

  Chương 2: “Nắn bản đồ và Vector hoá đối tượng”. Sau khi hoàn thiện công đoạn chuẩn bị bao gồm thiết kế dữ liệu và quét bản đồ, bước tiếp theo trong quá tŕnh số hoá bản đồ là nắn ảnh quét và vector hoá đối tượng. Chương này giới thiệu chi tiết cách nắn bản đồ với phần mềm Irasb, vector hoá hoá đối tượng với MicroStation, Irasb, MSFC và Geovec

  Chương 3: “Hoàn thiện dữ liệu, biên tập, in ấn bản đồ”. Sau quá tŕnh số hoá, dữ liệu nhận được chưa phải hoàn thiện và sử dụng được. Các dữ liệu này thường được gọi là các dữ liệu thô, cần phải qua một quá tŕnh kiểm tra, chỉnh sửa và hợp lệ các dữ liệu. Chương này hướng dẫn cách sữa lỗi cho bản đồ, cách đóng vùng, tô màu, trải kư hiệu, lưu trữ và in ấn bản đồ.

  Phần bài tập được thiết kế sau mỗi phần (A, B, C), nhằm giúp người đọc thực hành các thao tác căn bản nhất, không dàn trải mà đi sâu vào từng vấn đề cụ thể.

  Bài tập của phần A trọng tâm vào các chức năng thông dụng nhất của MicroStation, chủ yếu là thực hành với các lệnh vẽ và biên tập bản đồ trên thanh công cụ Main của phần mềm này.

  Bài tập của phần B hướng dẫn chi tiết các bước thành lập một tờ bản đồ địa chính từ số liệu đo được ghi trong sổ đo chi tiết.

  Bài tập của phần C tŕnh bày quy tŕnh xây dựng một tờ bản đồ hiện trạng sử dụng đất bằng phương pháp số hoá dựa theo quy định hiện hành. Lưu ư rằng các bài tập này được xây dựng riêng cho sinh viên ngành Quản lư đất đai, trọng tâm vào việc xây dựng hai loại bản đồ cơ bản của ngành là Bản đồ địa chính và Bản đồ hiện trạng sử dụng đất, tuy nhiên người đọc vẫn có thể áp dụng quy tŕnh tương tự để xây dựng một số loại bản đồ khác, đặc biệt là trong việc số hoá các bản đồ chuyên đề.

  Để sử dụng hiệu quả cuốn bài giảng này, người đọc cần có các kiến thức cơ bản về bản đồ học, tin học, cũng như phải nắm vững các quy định trong thiết kế, xây dựng bản đồ, đặc biệt là Bản đồ địa chính, Bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Đồng thời, người đọc cũng phải chuẩn bị đầy đủ hệ thống phần mềm cần thiết, lưu ư rằng các phần mềm này có thể có nhiều phiên bản (version) khác nhau, sự khác nhau về phiên bản có thể dẫn tới sự khác nhau về giao diện, để có sự phù hợp cần thiết giữa cuốn bài giảng này và các thao tác thực hành trên máy tính, đặc biệt là phần bài tập, người đọc cần có các phần mềm sau: MICROSTATION SE, I/RASB 6.0, I/GEOVEC 6.0, MRFCLEAN V8.0.1, MRFFLAG V8.0.1, FAMIS (Các phiên bản từ 2003), Bộ kư hiệu bản đồ hiện trạng và quy hoạch sử dụng đất dạng số ( thư mục “HT- QH”) do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường xây dựng năm 2007. Ngoài ra, người đọc cần có một số tài liệu sau để hỗ trợ cho quá tŕnh thực hành: - Quy phạm thành lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1:200, 1:500, 1:1000, 1:2000, 1:5000 và 1:10000 do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành năm 2008 - Kư hiệu bản đồ địa chính tỷ lệ 1:200, 1:500, 1:1000, 1:2000, 1:5000 và 1:10000 do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành năm 2009 - Quy định về thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành năm 2007 - Kư hiệu Bản đồ hiện trạng sử dụng đất và Bản đồ quy hoạch sử dụng đất, do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành năm 2007

  Trong quá tŕnh biên soạn cuốn bài giảng này, chúng tôi đă có nhiều cố gắng tuy nhiên do tŕnh độ và thời gian có hạn nên không tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi rất mong nhận được những ư kiến đóng góp từ các đồng nghiệp, sinh viên và bạn đọc.

  Định dạng *.pdf 122 trang


  Download file

  +5 EXP
  Trần Thanh Hải (Mr Hải Đất) - Pḥng TN&MT - UBND huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh
  Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê !!!
  Các bạn quan tâm ghé qua blog ủng hộ ḿnh với nhé. http://tranthanhhai.net

  Bạn vẫn có thể là một người trong ban quản trị nếu bạn tham gia nhiệt t́nh!
  Lưu ư:
  . Seach kỹ trước khi hỏi.
  . Đừng hỏi v́ sao bài bạn bị xóa nếu có nội dung quảng cáo - rao vặt, bài viết không dấu hoặc sai chuyên mục. Xem kỹ Nội quy SVquanlydat.comHướng dẫn viết bài tại SVqld.

 2. The Following 3 Users Say Thank You to Mr Hai Dat For This Useful Post:
  komondor (14-08-2015), lvhminh (17-08-2015), winservo (15-08-2015)

 3. #2
  Avatar của winservo
  Thành viên SVQLD
  Tham gia ngày
  May 2014
  Đến từ
  dhnl
  Bài gửi
  2
  Thanks
  7
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  1
  Tân sinh viên
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  link download h́nh như bị lỗi rồi anh ơi

  Khách hăy cùng winservo xây dựng cộng đồng SVQuanLyDat nhé

 4. #3
  Avatar của Mr Hai Dat
  .:: Người sáng lập Forum ::.
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  Đức Thọ - Hà Tĩnh
  Tuổi
  30
  Bài gửi
  3.571
  Thanks
  2.790
  Thanked 2.882 Times in 1.127 Posts
  104
  Giáo sư
   
   
  Số lần Cộng|Trừ: 0 Lần
  Trích dẫn Nguyên văn bởi winservo Xem bài viết
  link download h́nh như bị lỗi rồi anh ơi
  Vẫn b́nh thường mà bạn :)


  Trần Thanh Hải (Mr Hải Đất) - Pḥng TN&MT - UBND huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh
  Sống là để trải nghiệm và chia sẻ đam mê !!!
  Các bạn quan tâm ghé qua blog ủng hộ ḿnh với nhé. http://tranthanhhai.net

  Bạn vẫn có thể là một người trong ban quản trị nếu bạn tham gia nhiệt t́nh!
  Lưu ư:
  . Seach kỹ trước khi hỏi.
  . Đừng hỏi v́ sao bài bạn bị xóa nếu có nội dung quảng cáo - rao vặt, bài viết không dấu hoặc sai chuyên mục. Xem kỹ Nội quy SVquanlydat.comHướng dẫn viết bài tại SVqld.

 5. Thành viên đă ấn Thanks
  winservo (17-08-2015)